Ứng Lăng Khải Định – nơi có kiến trúc giao thoa giữa nhiều nên văn hóa

Ứng Lăng Khải Định - nơi có kiến trúc giao thoa giữa nhiều nên văn hóa
Ứng Lăng Khải Định - nơi có kiến trúc giao thoa giữa nhiều nên văn hóa (Ảnh: mytour.vn)

Khải Định là vị vua chịu nhiều ảnh hưởng của nước ngoài nên những tư tưởng của ông rất tân thời. Chính vì vậy, Ứng Lăng Khải Định cũng chứa đựng trong đó nét kiến trúc độc đáo. Lăng vua Khải Định được đánh giá là có độ hoành tráng và độc đáo nhất trong tất cả lăng tẩm vua chúa thời Nguyễn. Cùng khám phá nét đặc biệt của lăng mộ này nhé.

Ứng Lăng vua Khải Định nằm ở đâu?

Lăng vua Khải Định nằm tại Thủy Bằng, Hương Thủy, Thừa Thiên Huế, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 10km. Nếu di chuyển bằng xe máy thì bạn chạy thẳng theo hướng Quốc Lộ 49. Nếu đi xe bus thì bạn hãy đón tuyến bến xe phía Nam đi Đông Ba – Chợ Tuần có trạm dừng tại lăng Khải Định. 

Thời gian mở cửa và giá vé vào cổng

Thời gian đẹp nhất để bạn tham quan Huế là vào mùa xuân khoảng tháng 1 -2 hằng năm. Thời tiết lúc này mát mẻ, dễ chịu. Bạn hãy lưu ý một số điều sau khi đến tham quan lăng Khải Định:

  • Giờ mở cửa:

+ Mùa hè: 6h-17h30

+ Mùa đông: 6h30-17h

  • Giá vé vào cổng tham quan tham khảo năm 2020: 100.000 VNĐ (người lớn), 20.000 VNĐ (trẻ em)
ung lang khai dinh noi co kien truc giao thoa giua nhieu nen van hoa 6 - Ứng Lăng Khải Định - nơi có kiến trúc giao thoa giữa nhiều nên văn hóa
Những đường nét thiết kế rất tinh xảo và chi tiết (Ảnh:vntrip.vn)

Khám phá nét kiến trúc độc đáo của lăng Khải Định

Khi vừa đặt chân đến lăng Khải Định, du khách chắc chắn sẽ không khỏi choáng ngợp trước nét kiến trúc hình khối chữ nhật vươn đến 127 cấp bậc tạo nên một tổng thể đồ sộ.

Kiến trúc của lăng là sự giao thoa của nhiều nền văn hóa như: Ấn Độ giáo (thể hiện qua cổng trụ hình tháp), Phật giáo (trụ biểu dạng stoupa), Roman Gothic (cột hình bác giác)…

Lăng vua Khải Định khác biệt so với các vị vua chúa khác đó là vật liệu sử dụng đều là chất liệu tân thời như: sắt, thép, ngói Ardoise, xi măng nhập trực tiếp từ Pháp.

ung lang khai dinh noi co kien truc giao thoa giua nhieu nen van hoa 1 - Ứng Lăng Khải Định - nơi có kiến trúc giao thoa giữa nhiều nên văn hóa
Ứng Lăng Khải Định – nơi có kiến trúc giao thoa giữa nhiều nên văn hóa (Ảnh: mytour.vn)

Ngoài ra còn có các bức phù điêu làm từ sành, sứ, thủy tinh từ Nhật Bản, Trung Quốc. Có thể nói công trình này rất quy mô và có giá trị cao về nghệ thuật. 

Lăng Khải Định dù diện tích không quá lớn như những lăng tẩm khác nhưng sẽ khiến bạn tốn kha khá công sức để tham quan. Đi sâu vào bên trong khu vực lăng, du khách sẽ lần lượt băng qua các khu vực

Cổng Tam Quan

Từ dưới bãi đỗ xe, bạn sẽ băng qua 37 bậc thang để đến với tầng thứ nhất của lăng đó là khu vực công Tam quan gồm hai công trình là  Tả Tòng Tự và Hữu Tòng Tự được xây dựng để thờ các vị công thần.

ung lang khai dinh noi co kien truc giao thoa giua nhieu nen van hoa 2 - Ứng Lăng Khải Định - nơi có kiến trúc giao thoa giữa nhiều nên văn hóa
Cánh cổng đồ sộ với nhiều bậc thang (Ảnh: nem-vn.net)

Nghi môn và sân Bái Đính

Từ Cổng tam quan, bạn tiếp tục di chuyển thêm 29 bậc cấp để đến Nghi Môn và sân Bái Đính. Tại đây bạn sẽ thấy hai hàng tượng quan văn, quan võ đang đứng chầu xếp đối xứng nhau. Ngoài ra còn có tượng voi, ngựa và cả sân chầu làm từ đá hiếm.

ung lang khai dinh noi co kien truc giao thoa giua nhieu nen van hoa 3 - Ứng Lăng Khải Định - nơi có kiến trúc giao thoa giữa nhiều nên văn hóa
Khu vực sân chầu (Ảnh: zings.vn)

Cung Thiên Định

Khu vực này nằm ở vị trí cao nhất và cũng là kiến trúc chính của lăng. Cung Thiên Định có thiết kế hình chữ nhật, nền lát bằng đá cẩm thạch. Điểm nổi bật đó là toàn bộ nội thất đều được trang trí bằng những bức phù điêu ghép bằng sành, sứ và thủy tinh. 

Ấn tượng nhất tại cung Thiên Định đó là bức tranh có tên “Cửu Long Ẩn Vân” (chín con rồng ẩn trong mây) được các nghệ nhân ghép thành từ vật liệu sành, sứ nhập từ nước ngoài về. Bức tranh này thể hiện sự sáng tạo, tài ba cũng như sự xa hoa trong việc xây lăng tẩm của vua Khải Định. 

ung lang khai dinh noi co kien truc giao thoa giua nhieu nen van hoa 4 - Ứng Lăng Khải Định - nơi có kiến trúc giao thoa giữa nhiều nên văn hóa
Những đường nét tinh xảo trên trần và cột (Ảnh: nem-vn.net)

Trong cung Thiên Định còn dựng hai bức tượng đồng tạc hình vua Khải Định mang hình ảnh nhà vua mặc đồ binh sĩ Pháp. Bức tượng này phần nào giúp hậu thể có thể hình dung được diện mạo nhà vua lúc sinh thời. 

Ngoài tượng binh sĩ thì còn bức tượng đồng đặt trên một áng thờ được đúc tại Pháp bởi hai nghệ nhân của đất nước này, sau đó tượng được dát vàng bởi nghệ nhân người Huế.

ung lang khai dinh noi co kien truc giao thoa giua nhieu nen van hoa 5 - Ứng Lăng Khải Định - nơi có kiến trúc giao thoa giữa nhiều nên văn hóa
Bức tượng nhà vua bằng đồng dát vàng (Ảnh: Tạp Chí Sông Hương)

Bên trên có bức hoành đề tên “Khải Thành Điện”. Phía trên pho tượng đồng có bức Bửu Tán nặng 1 tấn được thiết kế tỉ mỉ, tinh tế và chau chuốt trong từng đường nét.

Bức Bửu Tán không hề tạo vẻ nặng nề mà rất nhẹ nhàng, thanh thoát. Dưới bệ thờ này là nơi đặt mộ phần của vua Khải Định.

Ứng Lăng của vua Khải Định không chỉ là lăng tẩm mà còn là một công trình kiến trúc mang đậm tính văn hóa và nghệ thuật. Nếu có dịp dừng chân ở Huế, bạn hãy dành thời gian ghé thăm lăng để tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nơi đây nhé.

 

XEM THÊM  Khám phá lăng mộ hoàng đế Minh Mạng xứ Huế