Tham quan Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế

bao tang co vat cung dinh Hue - Tham quan Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế
Bảo tàng cổ vật Cung Đình (Nguồn: https://dantocmiennui.vn/)

Nếu bạn có sở thích tìm hiểu những cổ vật thì hãy đến bảo tàng cổ vật Cung Đình Huế. Nơi đây trực thuộc sự quản lý của Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế.

Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế ở đâu?

Bảo tàng nằm tại địa chỉ số 3, đường Lê Trực, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nằm trong Thành Nội, đây là Bảo tàng được thành lập sớm nhất ở Huế, vào năm 1923. Bảo tàng lúc này với danh xưng đầu tiên là Musee’ Khải Định.

bao tang co vat cung dinh Hue - Tham quan Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế
Bảo tàng cổ vật Cung Đình (Nguồn: https://dantocmiennui.vn/)

Sau đó, bảo tàng đã năm lần được thay đổi tên. Tên là Tàng Cổ Viện Huế năm 1947. Năm 1958 đổi tên thành Viện Bảo tàng Huế thuộc Viện Khảo cổ, Bộ Quốc gia Giáo dục của Việt Nam Cộng hòa. Cùng lúc đó Phòng Cổ vật Chàm cũng được sáp nhập vào Viện Bảo tàng Huế. Sau đó tiếp tục đổi tên là Nhà trưng bày cổ vật (từ năm 1979). Lại đổi là Bảo tàng cổ vật Huế (từ năm 1992). Sau đó đổi thành Bảo tàng mỹ thuật cung đình Huế (từ năm 1995).

XEM THÊM  Nhà vườn An Hiên chốn bình yên xứ Huế

Cuối cùng là Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế.

Kiến trúc của bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế

Khuôn viên của Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế rộng 6.330m2. Tòa nhà chính ở giữa diện tích 1.185m2. Ngoài ra còn có một số nhà phụ dùng làm các kho tàng trữ cổ vật và sân vườn.

Tòa nhà chính vốn là Điện Long An trong cung Bảo Định được dời ra đây năm 1909 để làm Tân Thơ viện của trường Quốc Tử Giám. Năm 1923 theo đề nghị của Hội Đô Thành Hiếu Cổ, tòa nhà này trở thành Musée Khải Định.

Điện Long An là một công trình kiến trúc tuyệt mỹ bằng gỗ được xây dựng theo kiểu “trùng thiềm điệp ốc” với 128 cột. Trang trí nội ngoại thất cực kỳ phong phú, giàu tính nghệ thuật và phong cách rất thanh nhã.

Cổ vật ở bảo tàng

Hiện vật trong Bảo tàng được sưu tầm và lưu giữ từ năm 1913. Ngay khi Hội Đô Thành Hiếu Cổ được thành lập. Tính đến trước năm 1945, số lượng hiện vật có khoảng 10.000 đơn vị. Phần lớn là đồ ngự dụng, quan dụng, đồ dùng của triều đình, các tác phẩm mỹ thuật trong các Cung điện… Tất cả cổ vật bằng nhiều chất liệu, vàng, bạc, ngọc, đồng, ngà, thủy tinh, vải, giấy…

bao tang co vat cung dinh Hue1 - Tham quan Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế
Cổ vật tại Bảo tàng (Nguồn: https://bnews.vn/)
bao tang co vat cung dinh Hue2 - Tham quan Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế
Cổ vật tại Bảo tàng (Nguồn: https://bnews.vn/)

Ngoài ra, tại Bảo tàng cổ vật Cung đình còn một kho lưu giữ hàng ngàn hiện vật do triều đình sản xuất tại chỗ, hoặc đặt làm, đặt mua quà do các phái bộ ngoại giao biếu tặng. Một kho lưu hơn 80 hiện vật Chàm được sưu tập tại châu Ô, châu Lý xưa và trong cuộc khai quật khảo cổ tại Trà Kiệu (1927).

XEM THÊM  Khám phá thiết kế và ý nghĩa của cửu vị thần công Huế

Tham quan Bảo tàng Cổ vật Cung Đình vào thời gian nào?

Bảo tàng Cổ vật hiện tại mở cửa tất cả các ngày trong tuần. Thời gian hoạt động là 7h sáng đến 17h30 chiều.

Các cổ vật vô giá trong Bảo tàng Cổ vật Cung Đình

Ngai vàng trong điện Thái Hòa là chiếc ngai vàng duy nhất còn sót lại đến nay. Chiếc ngai được đặt ngay chính giữa trong điện Long An, Đại Nội Huế. Từ thời vua Đồng Khánh đã có chiếc ngai này.

Cửu vị thần công là 9 khẩu súng có tên gọi ý nghĩa là Xuân, Hạ, Thu, Đông, Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Cửu vị thần công đặt ở hai bên đường đi vào bên trong Hoàng thành Huế.

Cửu đỉnh: Là 9 đỉnh đồng được làm từ thời vua Minh Mạng với ý nghĩa mang đến sự thành công cho triều đại vương triều nhà Nguyễn.

Áo tế trời của các vị vua Nguyễn là một trong những báu vật vô cùng ý nghĩa còn lưu giữ trọn vẹn tại bảo tàng Cổ vật Cung đình. Lễ tế Trời khi xưa là một trong những lễ tế quan trọng hàng đầu trong nhiều trại vua Nguyễn. Vì vậy mà khi các vị vua mặc chiếc áo này sẽ có ý nghĩa vô cùng đặc biệt giúp kết nối với trời đất. Cầu mong những điềm lành, điều tốt đẹp nhất cho nhân dân.

Giá vé vào Bảo tàng Cổ vật Cung Đình Huế

Bảo tàng là một địa điểm tham quan nổi tiếng và có ý nghĩa đối với lịch sử và văn hóa của người dân vùng đất cố đô Huế cũng như toàn thể Việt Nam chính vì vậy mà khi bạn ghé tới đây tham quan sẽ phải mua vé vào cổng.

XEM THÊM  Khám phá tất tần tật về đồi Vọng Cảnh

Giá vé tham quan Hoàng Cung Huế (bao gồm Đại Nội Huế và bảo tàng Cổ vật Cung) là 150.000đ/người. Thông tin trên mang tính chất tham khảo, thông tin có thể thay đổi theo từng thời điểm.