Nhà vườn An Hiên chốn bình yên xứ Huế

nha vuon an hien1 - Nhà vườn An Hiên chốn bình yên xứ Huế
Nhà vườn An Hiên (Nguồn: https://blog.traveloka.com/)

Nhà vườn An Hiên là một loại hình kiến trúc đặc trưng của xứ Huế. An Hiên vừa có dáng vẻ quý tộc lại vừa có màu sắc dân gian truyền thống.

Nhà vườn An Hiên ở đâu?

Nhà vườn tọa lạc tại địa chỉ 58 đường Nguyễn Phúc Nguyên. Thuộc vùng đất Kim Long lịch sử bên bờ Bắc sông Hương. An Hiên cũng như nhiều nhà cửa và các công trình kiến trúc cổ khác trong vùng đều quay mặt về phía dòng sông Hương thơ mộng. An Hiên nằm khá gần chùa Thiên Mụ và Kinh thành Huế.

nha vuon an hien1 - Nhà vườn An Hiên chốn bình yên xứ Huế
Nhà vườn An Hiên (Nguồn: https://blog.traveloka.com/)

Trong hàng trăm, hàng ngàn những nhà vườn từ thành nội ra ngoại ô, thì tiêu biểu nhất là nhà vườn An Hiên. Nơi còn lưu giữ được gần như nguyên vẹn hình thái quy hoạch, lỗi kiến trúc, môi trường, và thể hiện một cốt cách văn hóa của người dân cố đô Huế.

Lịch sử nhà vườn An Hiên

Theo như nhiều sử sách ghi chép, trước năm 1895, gia chủ đầu tiên là công chúa thứ 18 của vua Dục Đức. Khi đó nơi đây là phủ công chúa. Tuy nhiên sau đó ngôi nhà đã đổi chủ nhiều lần. Nhưng chủ yếu đều là hoàng thân, quan lại và giới thượng lưu ở Huế.

Người chủ gắn bó lâu nhất là bà Đào Thị Xuân Yến, thừa kế nhà từ 1936 đến 1997 khi chồng bà qua đời. Bà Xuân Yến là vợ ông Tuần Vũ Nguyễn Đình Chi. Lúc này ông đang giữ chức Tuần phủ Hà Tĩnh. Ông bà là những người có học thức cho nên An Hiên cũng thường được nhiều nhân sĩ trí thức lui tới thường xuyên. Sau khi bà Tuần Chi qua đời (1997), nhà vườn không có ai chăm nom nên dần tàn tạ và xuống cấp nặng nề.

XEM THÊM  Tham quan Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế

Đến năm 2018 nhà vườn được mua lại bởi Công ty khách sạn Silk Path ở Hà Nội, điều này khiến cho những người dân xứ Huế hết sức lo lắng. Tuy nhiên thật may mắn Silk Path đã giữ nguyên ngôi nhà vườn ấy. Hơn nữa còn tìm mọi cách để phục hồi những giá trị đặc sắc một thời của An Hiên.

Kiến trúc nhà vườn An Hiên

Khuôn viên nhà vườn An Hiên hiện nay có hình gần như vuông, với diện tích 4.608 m2. Qua hơn một thế kỷ, nhà vườn An Hiên vẫn giữ được những nét kiến trúc đặc trưng của mình. Tuy nhiên với thời tiết xứ Huế, nhà vườn vẫn bị rêu phong bào mòn.

nha vuon an hien2 - Nhà vườn An Hiên chốn bình yên xứ Huế
Nhà vườn An Hiên (Nguồn: https://mytour.vn/)

Bước vào cánh cổng giản dị được xây bằng gạch vôi vữa là một con đường đất kéo dài hơn 20 m. Hai bên bao phủ bởi hai dãy cây bạch mai đan xen tạo nên sự thanh tĩnh. Đi theo con đường dẫn đến một cái bình phong đậm chất kiến trúc Huế được trang trí bởi chữ “Thọ” được điêu khắc tỉ mỉ.

Ở giữa vườn An Hiên là ngôi nhà rường 3 gian 2 chái. Ngôi nhà cổ với sự thiết kế, kết cấu, chạm trổ và trang trí nội thất hết sức mẫu mực. Ngôi nhà này chủ yếu để thờ phụng và tiếp khách. Ở gian chính giữa được thiết trí các bàn thờ theo nguyên tắc “tiền phật hậu linh”.

nha vuon an hien3 - Nhà vườn An Hiên chốn bình yên xứ Huế
Nhà vườn An Hiên (Nguồn: https://blog.traveloka.com/)

Trong ngôi nhà rường được trang hoàng những bàn ghế cổ, tủ chè xưa. Nhiều hoành phi câu đối mang những nội dung văn học nghệ thuật và đạo lý thật sâu sắc được treo ở đây. Trước sân nhà là cái bể cạn rất lớn và tấm bình phong xây bằng gạch khá rộng. Bể với hai loại hoa sen và súng bao phủ xanh mướt. Nếu đi đúng mùa sen nở thì đẹp tuyệt vời.

XEM THÊM  Đàn Nam Giao là đàn tế trời của các vua Nguyễn

Khắp trong vườn, có nhiều loại cây lưu niên cao cấp có giống từ cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Cùng hàng trăm loài hoa quý, thay nhau đơm hoa kết trái cả bốn mùa trong năm.

Lưu ý gì khi tham quan nhà vườn An Hiên

Mức giá vé tham quan kiến trúc nhà vườn an Hiên là 20.000 VND / người. Khách có thể tham quan tự do trong khuôn viên nhà vườn mà không hề bị giới hạn thời gian.
Nếu các bạn đi xe máy hoặc ô tô riêng thì để xe hai bên cổng nhà vườn và khóa xe thật cẩn thận. Bởi vì sẽ không có người trông coi xe giúp các bạn.

Nhà vườn An Hiên là một chốn bình yên, một địa chỉ văn hóa của đất cố đô Huế. Đến nơi này, người ta có thể cảm nhận được một thế giới khác so với cuộc sống bên ngoài. Cảm thấy những phút giây tại đây sâu hơn, chậm hơn và bình lặng hơn. Thật sự là một không gian êm đềm, thư thái, một không gian xanh và yên tĩnh. Hơn hết là người ta sẽ lắng lại để trở về với quá khứ xưa cũ  khi đặt chân đến nơi đây.