Nhà thờ chánh tòa tổng giáo phận Huế

nha tho chanh toa tong giao phan hue 1 - Nhà thờ chánh tòa tổng giáo phận Huế
Nhà thờ nổi tiếng tại Huế - nguồn: dulich.laodong.vn

Nhà thờ chánh tòa tổng giáo phận Huế là điểm đến mỗi tuần của tín đồ công giáo. Bên cạnh đó, du khách các nơi cũng tò mò tìm đến. Có thể nói, nơi đây cũng được xếp vào một trong những địa điểm du lịch nên ghé ở Huế. Bài viết này sẽ giới thiệu đến với các bạn những hiểu biết cơ bản về nhà thờ này.

Tổng quan về nhà thờ

Đây là nhà thờ tổng (chính tòa) của giáo phận Huế, quản hạt tất cả các nhà thờ chi nhánh ở tỉnh này. Người ta hay gọi nơi đây với cái tên là Nhà Thờ Phủ Cam hoặc là Nhà thờ Trái Tim Cực Sạch Đức Mẹ.

Nhà thờ tọa lạc ở đồi Phước Quả thuộc phường Phước Vĩnh. Đây là nhà thờ lớn, lâu đời và nổi tiếng nhất tại Thừa Thiên Huế.

nha tho chanh toa tong giao phan hue 1 - Nhà thờ chánh tòa tổng giáo phận Huế
Nhà thờ nổi tiếng tại Huế – nguồn: dulich.laodong.vn

Lịch sử hình thành

Công giáo du nhập vào Việt Nam từ thế kỷ XVI – XVII. Lúc này các nhà nguyện của công giáo rất đơn giản, chỉ có sườn gỗ, mái tranh.

Khi nước Pháp từng bước xâm nhập, họ thúc đẩy phát triển tôn giáo phương Tây bằng cách xây dựng nhiều nhà thờ bề thế. Nhà thờ Phủ Cam ra đời trong hoàn cảnh này.

Vào năm 1684, linh mục Langlois mua đất trên đồi Phước Quả và khởi công xây dựng nhà thờ. Tòa nhà được xây dựng bằng đá, cửa xoay về hướng Tây, chắc chắn và to lớn.

Thế nhưng, đến năm 1698, chúa Nguyễn Phúc Chu cho triệt giải hoàn toàn. Hai thế kỷ sau đó, vào năm 1898, nhà thờ Phủ Cam được xây dựng lại ở vị trí cũ nhưng xoay về hướng Bắc.

Nhà thờ chánh tòa tổng giáo phận Huế được xây bằng gạch, vữa, mái ngói khá đồ sộ. Năm 1902 việc xây dựng được hoàn tất. Và lần cuối cùng đập đi xây lại đó là vào năm 1963.

nha tho chanh toa tong giao phan hue 2 - Nhà thờ chánh tòa tổng giáo phận Huế
Nhà thờ trải qua nhiều thăng trầm lịch sử – nguồn: nhathoconggiao.com

Tuy nhiên, chính trị biến động nhiều trong suốt mấy chục năm tiếp theo. Việc xây dựng nhà thờ bị chậm tiến độ hoặc bị phá hỏng do bom đạn.

Mãi đến năm 2000, công trình xây dựng nhà thờ Phủ Cam lần 3 mới coi như hoàn tất. Và diện mạo đó tồn tại cho đến ngày nay.

Như vậy, nhà thờ Phủ Cam được xem như là có lịch sử hoàn thành và phát triển trong 5 thế kỷ.

Đặc điểm kiến trúc

Nhà thờ Phủ Cam hiện nay có kiến trúc mang đậm dấu ấn phương Tây cổ điển. Đầu hướng về Nam, đuôi hướng về Bắc. Nhà thờ có hình dạng như một cuốn kinh thánh khi nhìn trực diện.

Nhà thờ có các trụ đỡ được xây dính vào tường và mềm mại, uốn cong, chạy dần về phía trước. Khu vực làm lễ rất rộng, có thể chứa đến 2500 người cùng lúc.

Hai bên là hai dãy gương màu, vừa trang trí vừa có thể cung cấp ánh sáng tự nhiên. Nhìn tổng quát, nhà thờ đẹp mềm mại, nhẹ nhàng, thanh thoát và có tính nghệ thuật và tôn giáo rất cao.

nha tho chanh toa tong giao phan hue 3 - Nhà thờ chánh tòa tổng giáo phận Huế
Nhà thơ mang kiến trúc phương Tây – nguồn: vanhien.vn

Kinh nghiệm tham quan

Nhà thờ được giới trẻ yêu thích vì đây là một điểm sống ảo tuyệt vời. Chẳng cần đi đâu xa, bạn đã có ngay một pô ảnh rất Tây ngay giữa đất Huế.

Sau đây là một số lưu ý khi tham quan nhà thờ chánh tòa Phủ Cam cho những bạn cần biết:

Đường đi đến nhà thờ Phủ Cam

Nhà thờ chánh tòa tổng giáo phận Huế nằm ở phường Phước Vĩnh, cách trung tâm thành phố không xa. Có thể nói, bất cứ người dân nào ở Huế đều sẽ biết vị trí của nhà thờ này. Các bạn có thể dễ dàng tìm ra nhà thờ bằng hỏi đường hoặc app.

Một tuyến đường dễ dàng nhất đó là Đống Đa – Hai Bà Trưng – rẽ phải ở ngã ba Hàm Nghi – Đoàn Hữu Trung.

Thời gian đi hợp lý

Đường đi đến nhà thờ khá dễ dàng, vì thế bạn có thể đi vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Mỗi thời điểm, nhà thờ lại phô ra những nét đẹp và cuốn hút riêng biệt.

Tuy vậy, ở Huế rất hay có mưa bão vào mùa đông. Nếu bạn ở xa muốn đến du lịch Huế thì nên tránh các trận mưa dài ngày. Thời tiết nắng ấm, ráo đẹp sẽ thuận tiện hơn cho chuyến tham quan của bạn.

Trải nghiệm gì trong nhà thờ?

Sau đây là một số hoạt động bạn có thể làm tại nhà thờ

  • Nơi dành cho các tín đồ công giáo: mỗi sáng chủ nhật đến đọc kinh thánh, rửa tội, cầu nguyện là thói quen của hầu hết các tín đồ. Ngoài ra, đây còn là nơi được tìm đến vào những dịp lễ giáng sinh, tết. Ngoài ra, những lúc buồn hay bất lực, các tín đồ cũng hay tìm về với Chúa.
nha tho chanh toa tong giao phan hue 4 - Nhà thờ chánh tòa tổng giáo phận Huế
Điểm check in tuyệt đẹp dành cho giới trẻ – nguồn: chudu24.com
  • Điểm sống ảo tuyệt vời: với lối kiến trúc đậm chất châu Âu, nơi đây cho ra hàng loạt những bức ảnh tuyệt đẹp. Đối với các bạn trẻ yêu thích chụp ảnh thì đây là một điểm đến vô cùng lý tưởng.
  • Khám phá kiến trúc và tôn giáo Châu Âu: một số bạn có đam mê nghiên cứu nét đẹp nghệ thuật và văn hóa. Nhà thờ sẽ là nơi các bạn tìm đến để chiêm ngưỡng những nét kiến trúc tôn giáo độc đáo.

Nói tóm lại, nhà thờ chánh tòa tổng giáo phận Huế là một đặc trưng lớn ở vùng này. Nếu bạn cảm thấy hứng thú với nhà thờ thì hãy đến ngay và luôn. Chắc chắn rằng bạn sẽ dành những lời trầm trồ và thán phục cho công trình nổi tiếng này.

XEM THÊM  Cung An Định - giao thoa văn hóa Đông Tây với vẻ đẹp tuyệt mỹ