Ngọ Môn Huế – hình ảnh gắn liền với vùng đất cố đô

ngo mon hue - Ngọ Môn Huế - hình ảnh gắn liền với vùng đất cố đô
Ngọ Môn (Nguồn: https://www.vntrip.vn/)

Ngọ Môn là hình ảnh gắn liền với vùng đất cố đô Huế. Là một công trình kiến trúc đặc sắc có giá trị trên nhiều phương diện. Cùng với cầu Trường Tiền, Kỳ Đài, tháp chùa Thiên Mụ, Ngọ Môn là hình ảnh tiêu biểu nhất của thành phố Huế. Thuộc quần thể di tích cố đô Huế – Di sản văn hóa thế giới.

Ngọ Môn ở đâu

Địa chỉ Ngọ Môn: Phú Hậu, Thành phố Huế

Ngọ Môn là cổng chính phía nam của Hoàng thành Huế. Nơi đây cũng được coi là bộ mặt của Hoàng thành và vương triều phong kiến. Ngọ Môn được xây dựng dưới thời vua Minh Mạng – vua thứ 2 của nhà Nguyễn.

ngo mon hue - Ngọ Môn Huế - hình ảnh gắn liền với vùng đất cố đô
Ngọ Môn (Nguồn: https://www.vntrip.vn/)

Về mặt kiến trúc, Ngọ Môn Huế gồm hai phần chính: đài – cổng và lầu Ngũ Phụng.

Phần đài – cổng

Phần đài – cổng Ngọ Môn có bình diện hình chữ U vuông góc, đáy dài 57,77m. Cạnh bên dài 27,06m.

Phần đài xây bằng gạch đá kết hợp với các thanh dầm chịu lực bằng đồng thau. Đài cao khoảng 5m, diện tích chiếm đất hơn 1560m2 (kể cả phần trong lòng chữ U). Thân đài trổ 5 lối đi. Lối chính giữa là Ngọ Môn cũng là lối chỉ dành cho vua đi. Hai lối bên là Tả Giáp Môn và Hữu Giáp Môn, dành cho quan văn, võ theo cùng trong đoàn Ngự đạo.

XEM THÊM  Tham quan Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế
ngo mon hue1 - Ngọ Môn Huế - hình ảnh gắn liền với vùng đất cố đô
Ngọ Môn (Nguồn: https://www.vntrip.vn/)

Hai lối đi bên ngoài cùng nằm ở hai cánh chữ U là Tả Dịch Môn và Hữu Dịch Môn, dành cho binh lính và voi ngựa theo hầu. Lối kiến trúc 5 cổng kiểu “ba cửa thẳng, hai cửa quanh” như vậy khá giống kiểu “minh tam ám ngũ” (nhìn rõ 3, thực ra trong lòng là 5) của Ngọ Môn ở Cố Cung Bắc Kinh.

Lầu Ngũ Phụng

Lầu Ngũ Phụng đặt ở phía trên đài – cổng Ngọ Môn. Ngoài phần thân đài, lầu được tôn cao bởi một hệ thống nền cao 1,15m cũng chạy suốt thân đài hình chữ U. Lầu có hai tầng, kết cấu bộ khung hoàn toàn bằng gỗ lim với chẳn 100 cây cột. Mái tầng dưới nối liền nhau, chạy vòng quanh để che cho phần hồi lang. Mái tầng trên được chia thành 9 bộ, với nhiều hình chim phụng trang trí ở phần bờ nóc, bờ quyết. Tòa lầu trông rất nhẹ nhàng, thanh thoát. Bộ mái chính giữa của lầu Ngũ Phụng lợp ngói ống màu vàng, tám bộ. Còn lại đều lợp ngói ống màu xanh.

Biểu tượng của xứ Huế

Ngọ Môn đã trải qua hơn 180 năm với vô số tác động của thời gian, thiên nhiên và khí hậu. Ngọ Môn vẫn đứng vững và trở thành một biểu tượng của xứ Huế. Ngọ Môn thật sự là công trình đẹp nhất xứ Huế.

Giờ mở cửa tham quan Ngọ Môn Huế

Ngọ Môn Huế đón khách từ thứ hai đến chủ nhật. Thời gian hoạt động từ 7h sáng đến 5h chiều.

XEM THÊM  Chùa Từ Hiếu - ngôi chùa biểu tượng cho lòng hiếu thảo

Các hoạt động du lịch khác ở Đại Nội Huế

Khi đến thăm quan Đại Nội Huế, bạn còn có thể tham gia đêm Hoàng cung. Hoạt động này được tổ chức định kỳ vào thứ Bảy mỗi tuần.

Trong đêm Hoàng cung ngập tràn ánh sáng rực rỡ, các nghi thức của cung đình xưa sẽ được tái hiện lại đầy chân thực. Các hoạt động văn hóa nghệ thuật độc đáo cũng được diễn ra lúc này.

ngo mon hue2 - Ngọ Môn Huế - hình ảnh gắn liền với vùng đất cố đô
Ngọ Môn (Nguồn: https://www.vntrip.vn/)

Từ khi Đại Nội Huế chính thức mở cửa đón khách thăm quan vào ban đêm từ 19 – 22h. Khách thăm quan được dịp tìm hiểu Đại Nội dưới ánh đèn lung linh tuyệt đẹp.

Lưu ý gì khi tham quan Đại Nội Huế và Ngọ Môn

Nếu bạn có ý định la cà hết Đại Nội mà không sợ bị đóng cửa thì hãy đến đây vào đầu giờ chiều nhé.

Đến Đại Nội Huế các bạn nên mặc quần áo lịch sự, phù hợp, không tạo dáng phản cảm. Mặc lịch sự để thể hiện sự tôn kính ở chốn cung đình có giá trị lịch sử, văn hóa ngàn năm.

Khách tham quan không được chụp ảnh, ghi hình nội thất. Đặc biệt tuyệt đối không sờ tay vào các hiện vật.

Dành chút thời gian để đọc trước sơ đồ, đường đi và vị trí các di tích mà bạn cần đến để tránh lạc đường trong quá trình tham quan.

Khi đến Đại Nội Huế bạn chú ý giữ gìn vệ sinh chung và cảnh đẹp trong khuôn viên. Không xả rác bừa bãi. Hãy bỏ rác đúng nơi quy định. Xung quanh các lối có trang bị nhiều thùng rác dành cho khách du lịch.

XEM THÊM  Nhà vườn An Hiên chốn bình yên xứ Huế

Xuất phát từ trung tâm thành phố Huế, các bạn di chuyển bằng xe máy theo bờ nam sông Hương. Khi đi đến cầu Tràng Tiền hoặc cầu Phú Xuân, tiếp tục qua Bạch Hổ. Sau đó men theo đường Quảng Đức là sẽ thấy Đại Nội.