Lăng mộ hoàng đế Gia Long – vị vua đầu tiên của triều đại cuối cùng

lang mo hoang de gia long 1 - Lăng mộ hoàng đế Gia Long - vị vua đầu tiên của triều đại cuối cùng
Lăng Gia Long yên tĩnh giữa núi rừng - nguồn: blog.traveloka.com

Lăng mộ hoàng đế Gia Long là một trong những điểm đến thu hút khách du lịch hàng đầu tại Huế. Đây là lăng mộ của vị vua đầu tiên, người lập nên triều đại nhà Nguyễn, và cũng là triều đại cuối cùng của Việt Nam. Mời các bạn cùng chúng tôi khám phá lăng mộ trong bài viết bên dưới.

Tìm hiểu về vị vua Gia Long

Vua Gia Long là vị vua đầu tiên của triều Nguyễn, triệu đại cuối cùng trong chế độ phong kiến Việt Nam. Tên thật của ông là Nguyễn Ánh, sinh năm 1762, mất năm 1820. Vua Nguyễn Ánh trị vì từ năm 1802 đến năm 1820.

lang mo hoang de gia long 1 - Lăng mộ hoàng đế Gia Long - vị vua đầu tiên của triều đại cuối cùng
Lăng Gia Long yên tĩnh giữa núi rừng – nguồn: blog.traveloka.com

Ông có 13 người con trai và 18 người con gái. Nguyễn Ánh có công thống nhất Đàng Trong, Đàng Ngoài thành một đất nước hoàn chỉnh. Sau khi thống nhất, ông cũng có nhiều chính sách cải tổ, xây dựng để chỉnh đốn quốc gia.

Thế nhưng, ông có công mà cũng có tội. Sau khi lật đổ triều Tây Sơn, ông ban hành những cuộc trả thù và thanh trừ tàn bạo. Ông cũng không chọn cách đổi mới đất nước mà đi theo lối mòn nho giáo cổ hủ và bảo thủ.

Chính vì quyết định này của ông đã đẩy đất nước từng bước vào tay thực dân Pháp.

Lịch sử xây dựng lăng mộ hoàng đế Gia Long

Lăng Gia Long còn có tên gọi khác là Thiên Thọ Lăng. Ngày nay, lăng thuộc địa phận xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà. Lăng mộ được khởi công xây dựng từ năm 1814 và hoàn tất vào năm 1820.

Cũng chính là năm này, vua Gia Long băng hà. Ở khu vực này có đến 42 đồi núi lớn nhỏ và được gọi chung là Đại Thiên Thọ. Núi lớn nhất được chọn làm tiền án của lăng. Chu vi của khu lăng mộ lên đến 11.234,4m.

lang mo hoang de gia long 2 - Lăng mộ hoàng đế Gia Long - vị vua đầu tiên của triều đại cuối cùng
Lăng là một trong những điểm du lịch khá thu hút khách – nguồn: blog.traveloka.com

Thiên Thọ Lăng là nơi an nghỉ của vua Gia Long và Hoàng Hậu. Ngoài ra, xung quanh đó còn có nhiều lăng tẩm khác của hoàng quyến. Chẳng hạn như Lăng Hoàng Cô của thái trưởng công chúa Long Thành, chị ruột vua Gia Long.

Lăng Thiên Thọ Hữu của Đệ nhị phi Thuận Thiên Cao Hoàng Hậu, vợ thứ 2 của ông. Lăng Thoại Thánh của Hiếu Khương Hoàng Hậu, bà là mẹ ruột của vua Gia Long.

Có giai thoại kể rằng, vua Gia Long rất chú tâm đôn đốc xây dựng lăng mộ cho mình. Cũng có lần ông đã suýt thiệt mạng vì một tai nạn tại công trường xây dựng. Mưa gió làm sập căn nhà ở gần lăng tẩm mà vua trú ngụ.

Lần tai nạn đó làm ông bị thương ở trán, mí mắt và dập chân. Hai hoàng tử của ông là Tấn, Phổ cũng bị trọng thương. Ngoài ra, có rất nhiều người phải bỏ mạng tại lăng mộ hoàng đế Gia Long.

Sau lần đó, ông không có trừng phạt quan thi công mà cung cấp thuốc men, tiền gạo cho họ và dân làng lân cận.

Miêu tả chi tiết

Khu lăng tẩm của vua Gia Long nằm ở một ngọn đồi bằng phẳng. Phía trước có ngọn núi lớn làm án ngữ, phía sau có 7 ngọn núi hậu chẩm. Bên trái có 14 ngọn núi, bên phải cũng tương tự.

Tổng thể tạo ra thế tả thanh long, hữu bạch hổ chuẩn về phong thủy và âm dương ngũ hành. Khu lăng tẩm bao gồm 3 khu vực chính:

  • Khu lăng mộ: phần chính giữa là lăng mộ của ông và hoàng hậu. Hai ngôi mộ đá được song tán, với quan niệm “Càn Khôn hiệp đức” biểu tượng cho thủy chung, hạnh phúc. Bên phải khu lăng mộ có điện Minh Thành là nơi thờ cúng hai vợ chồng. Ngoài ra, nơi đây còn dùng để trưng bày các kỷ vật của vua như mũ, yên ngựa, cân đai,…
lang mo hoang de gia long 3 - Lăng mộ hoàng đế Gia Long - vị vua đầu tiên của triều đại cuối cùng
Mộ của ông và hoàng hậu đầu tiên – nguồn: vyctravel.com
  • Khu Bi Đình: Khu Bi Đình nằm ở bên trái, là nơi đặt bia ca ngợi vua cha của vị vua tiếp theo là Minh Mạng. Bia có tên “Thánh Đức thần công”.
  • Lăng lân cận: Xung quanh lăng mộ hoàng đế Gia Long có các lăng mộ hoàng quyến được đề cập ở phần trên.

Kinh nghiệm tham quan

Sau đây là một số kinh nghiệm khi tham quan lăng tẩm mà bạn có thể tham khảo:

Đường đi

Chúng ta có đường thủy theo sông hương hoặc đường bộ đến bến đò Kim Ngọc để tới được khu lăng tẩm. Con đường dẫn lên lăng Gia Long rợp bóng hai hàng thông xanh cao vút.

Địa thế, cảnh quan mang lại cảm giác mát mẻ, yên tĩnh và bình an đến lạ. Nhưng bên cạnh đó cũng thoang thoảng cảm giác buồn.

lang mo hoang de gia long 4 - Lăng mộ hoàng đế Gia Long - vị vua đầu tiên của triều đại cuối cùng
Vẻ đẹp trầm lắng trên con đường đi đến lăng mộ – nguồn: nhandan.com.vn

Thời gian tham quan lăng mộ hoàng đế Gia Long

Theo kinh nghiệm của nhiều người, khu lăng mộ vào buổi chiều là đẹp nhất. Lúc này chúng ta có thể chiêm ngưỡng cảnh hoàng hôn đổ xuống núi đồi và dòng sông.

Cái cảnh thiên nhiên thầm lặng, lắng đọng trong màu hoàng hôn buồn tạo cho du khách cảm giác khó thể diễn tả.

Khám phá những giá trị trong lăng tẩm

Đến thăm lăng vua Gia Long, du khách như được xuyên không về quá khứ. Chúng ta cảm giác như được chứng kiến từng chặng đường cuộc đời của vị vua đầu tiên này.

Chúng ta sẽ có khoảng lặng để suy ngẫm về cuộc đời ông, về những thành bại, vinh nhục. Bên cạnh đó, các bạn có thể được tận mắt nhìn thấy dung nhan cùng những vật dụng của người xưa.

Đây là những thứ minh chứng cho lịch sử đã từng tồn tại.

lang mo hoang de gia long 5 - Lăng mộ hoàng đế Gia Long - vị vua đầu tiên của triều đại cuối cùng
Đến lăng Gia Long để cảm nhận những cảm xúc bạn chưa từng có – nguồn: nhandan.com.vn

Trên đây là một số điều có lẽ bạn chưa biết về lăng mộ hoàng đế Gia Long. Nếu bạn có dịp đến Huế thì nhớ ghé thăm nơi an nghỉ của ông. Chắc hẳn rằng bạn sẽ có nhiều cảm xúc đọng lại trong tâm hồn.

XEM THÊM  Chùa Huyền Không Sơn Thượng thanh tịnh trên đất Huế