Khám phá nét kiến trúc cổ độc đáo của cầu ngói Thành Toàn Huế

Khám phá nét kiến trúc cổ độc đáo của cầu ngói Thành Toàn Huế
Khám phá nét kiến trúc cổ độc đáo của cầu ngói Thành Toàn Huế (Ảnh: vnexpress.net)

Cầu ngói Thành Toàn ở Huế là cây cầu cổ quý, hiếm và có giá trị nghệ thuật cao nhất ở Việt Nam. Cây cầu này đã được bộ Văn hóa cấp bằng công nhận là Di tích văn hóa cấp quốc gia vào năm 1990.

Lịch sử của cầu ngói Thanh Toàn

Theo một số tài liệu thì cây cầu này được xây dựng vào năm 1776 bởi người phụ nữ tên Trần Đạo. Bà là cháu đời thứ 6 của một trong 12 vị có công khai phá và xây dựng làng Thanh Thủy ở Huế.

Chồng bà là quan lớn trong triều đình thời bấy giờ, có lúc bà đã theo chồng ra Bắc sinh sống nhưng một thời gian sau đã quay trở về làng của mình. Lúc bấy giờ, trong ngôi làng nhỏ của bà có một dòng sông chảy qua khiến người dân muốn qua lại đều phải đi bằng thuyền rất vất vả.

kham pha net kien truc co doc dao cua cau ngoi thanh toan hue 2 - Khám phá nét kiến trúc cổ độc đáo của cầu ngói Thành Toàn Huế
Cây cầu này có lịch sử gần nghìn năm (Ảnh: vnexpress.net)

Thương thay cho cảnh người dân dù nắng mưa, rét buốt cũng phải vất vả để qua sông, bà Trần Đạo đã tự bỏ tiền để xây một cây cầu giúp người dân đi lại dễ dàng hơn. Đây cũng là điểm dừng chân, hóng mát, trò chuyện của người trong làng. 

Cầu ngói Thành Toàn nằm ở đâu?

Cây cầu này nằm ở vùng ngoại ô Huế thuộc làng Thanh Thủy Chánh, huyện Phú Vang và cách trung tâm thành phố Huế khoảng 10km về phía Đông Nam. Đường đi không quá xa và khá dễ tìm. 

Nếu bạn đi từ trung tâm Huế, bạn hãy chạy thẳng trục đường Tố Hữu, đến cuối đường thì rẽ phải. Bạn tiếp tục đi đến điểm giao với đường Hoàng Quốc Việt thì rẽ trái. Từ đây, bạn đi thẳng về hướng chợ cầu Ngói là sẽ đến nơi.

kham pha net kien truc co doc dao cua cau ngoi thanh toan hue 3 - Khám phá nét kiến trúc cổ độc đáo của cầu ngói Thành Toàn Huế
Khung cảnh đẹp như bức tranh (Ảnh: blog.traveloka.com)

Nét kiến trúc cổ độc đáo của cầu ngói Thành Toàn

Những cây cầu cổ có nét kiến trúc độc đáo như cầu ngói Thành Toàn ở Huế hiện nay không còn nhiều. Nếu đi ra Bắc thì bạn sẽ gặp nét kiến trúc tương tự này tại cầu Phú Khê, cầu Khúc Thoại. Miền Trung thì có chùa Cầu và cầu Thành Toàn. Tất cả có đặc điểm chung là xây dựng theo lối kiến trúc “thượng gia hạ kiều” có giá trị nghệ thuật cao.

Cây cầu ngói này được xây dựng trên hệ thống gồm 3 hàng trụ đỡ làm bằng gỗ, mỗi hàng gồm 6 cột, các hàng cột chống đỡ đều có trụ làm bằng đá và được gắn kết bằng một khối mộng để chống sụt lún. 

kham pha net kien truc co doc dao cua cau ngoi thanh toan hue 1 - Khám phá nét kiến trúc cổ độc đáo của cầu ngói Thành Toàn Huế
Khám phá nét kiến trúc cổ độc đáo của cầu ngói Thành Toàn Huế (Ảnh: vnexpress.net)

Hai mống cầu được đặt ở hai đầu và đầu mối được thiết kế liền với hệ thống trụ đỡ và các thanh bê tông. Đi cùng với đó là 7 hệ thống thoát nước. Ở hai đầu cầu người ta làm thêm các thanh đỡ chạy dọc vào gian giữa, được làm gãy khúc hướng lên để tạo hình cong cho cây cầu.

Hầu hết các bộ phận chống đỡ đều làm bằng gỗ. Tuy nhiên, điểm đặc biệt là các cột, xà này không được chạm trổ hoa văn như kiểu cổ xưa thường thấy mà chỉ đơn thuần là những tấm gỗ trơn.

Phần mái được các nghệ nhân đầu tư công sức rất nhiều khi trên đó là những hình ảnh Long – Lân – Quy – Phụng hết sức tinh vi.

Cây cầu này có tổng chiều dài là 16,85 mét, chiều rộng là 4,63 mét, và được chia thành 7 gian không khác gì một ngôi nhà cổ truyền thống. Khi bước vào, bạn sẽ thấy bàn thờ đặt chính giữa để bày tỏ lòng biết ơn với những người có công xây dựng kiến trúc này.

kham pha net kien truc co doc dao cua cau ngoi thanh toan hue 4 - Khám phá nét kiến trúc cổ độc đáo của cầu ngói Thành Toàn Huế
Bên trong cầu ngói Thành Toàn (Ảnh: blog.traveloka.com)

Những hoạt động đặc sắc tại cầu ngói Thành Toàn

Khi đến đây, bạn không chỉ tham quan mà còn có thể nghe thuyết minh về cây cầu này. Nó không đơn thuần là một phương tiện đi lại mà còn là nơi dừng chân trú mưa, tránh nắng hay hóng mát của người dân thời xưa. Phía đầu cầu là một khoảng đất rộng dùng để tổ chức các hoạt động vui chơi, buôn bán, hội họp của người dân trong làng. 

Vào mồng 3 Tết Nguyên Đán hằng năm thì người dân làng lại tổ chức lễ hội Bài Chòi ngay tại khu vực cầu. Đồng thời, đến ngày 15/8 âm lịch thì lễ hội Trung thu cũng được tổ chức linh đình tại đây.

Trong những ngày này sẽ gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ là lúc người dân tổ chức rước Bà từ đình ra cầu làm lễ. Sau khi hoàn tất phần lễ là lúc phần hội với các trò chơi dân gian, đua thuyền, hò giã gạo được diễn ra.

Cầu ngói Thành Toàn không chỉ là niềm tự hào mà còn là công trình có ý nghĩa lịch sử, tinh thần với người làng Thanh Thủy. Hãy ghé thăm cây cầu này để tận mắt chiêm ngưỡng nét kiến trúc độc đáo nơi đây nhé.

 

XEM THÊM  Điện Hòn Chén - địa danh du lịch nhiều giai thoại nhất xứ Huế