Khám phá lăng mộ hoàng đế Minh Mạng xứ Huế

lang mo hoang de minh mang 1 - Khám phá lăng mộ hoàng đế Minh Mạng xứ Huế
Lăng Minh Mạng nhìn từ trên cao (Ảnh: sưu tầm)

Lăng Minh mạng là kiến trúc trang hoàng tuyệt đẹp, là một trong những lăng tẩm uy nghi, đường bệ nhất trong các lăng tẩm của vua nhà Nguyễn. Cho đến ngày nay, lăng Minh Mạng vẫn giữ nguyên được nét độc đáo, mang đậm màu sắc văn hóa Nho giáo.

Lăng mộ hoàng đế Minh Mạng nằm ở đâu?

lang mo hoang de minh mang 1 - Khám phá lăng mộ hoàng đế Minh Mạng xứ Huế
Lăng Minh Mạng nhìn từ trên cao (Ảnh: sưu tầm)

Địa điểm: Xã Hương Thọ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Lăng Minh Mạng còn gọi là Hiếu Lăng, nằm trên núi Cẩm Khê, gần ngã ba Bằng Lãng. Hiếu Lăng là nơi hội lưu của hai dòng Hữu Trạch và Tả Trạch hợp thành sông Hương, cách cố đô Huế 12 km.

Lịch sử hình thành của lăng Minh Mạng

Vua Minh Mạng là ai?

Minh Mạng là người con trai thứ tư của vua Gia Long. Ông là một người thông minh, lanh lợi, có ý chí và có nề nếp gia giáo. Sau khi vua cha mất, Minh Mạng được phong lên làm vua, thay vua cha lo liệu việc triều chính. Đây là vị vua có công vô cùng lớn trong công cuộc cải cách đất nước lúc bấy giờ.

Trong những năm tại vị, Minh Mạng muốn xây dựng cho mình một Sơn lăng để có thể nghỉ ngơi sau những giờ triều căng thẳng. Hơn nữa còn là nơi hương hỏa khi mình băng hà. Quá trình lựa chọn vị trí để xây dựng lăng tẩm hao tổn không ít thời gian.

XEM THÊM  Chùa Từ Hiếu - ngôi chùa biểu tượng cho lòng hiếu thảo

Trải qua 14 năm tìm kiếm, núi Cẩm Khê được lựa chọn làm vị trí đắc địa để tiến hành xây dựng công trình này. Minh Mạng đã đổi tên núi thành Hiếu Sơn và đặt tên cho lăng của mình là Hiếu Lăng.

lang mo hoang de minh mang 2 - Khám phá lăng mộ hoàng đế Minh Mạng xứ Huế
(Ảnh: vietfuntravel.com.vn)

Quá trình xây dựng lăng mộ hoàng đế Minh Mạng

Lăng được khởi công xây dựng vào tháng 4 năm 1840. Vua Minh Mạng điều các quan thần xuống đào hồ để xây dựng lăng. Quá trình này huy động tới khoảng mười nghìn người thợ và lính.

Trong một lần thị sát tiến độ làm việc, vua phát hiện ra công việc không được tiến hành hiệu quả như mình mong muốn nên đã giáng chức các quan trông coi. Thật không may mắn, khi chưa tiếp tục xây dựng được La thành, vua Minh Mạng đã lâm bệnh và băng hà.

Tháng 8/1841, thi hài vua Minh Mạng được đưa vào chôn ở Bửu Thành. Vua Thiệu Trị tiếp quản công việc xây lăng. Mãi đến đầu năm 1843, công trình Hiếu Lăng mới được hoàn tất.

Vì là một công trình kiến trúc lớn trong cuộc đời mình, nên Minh Mạng chú trọng từng khâu xây dựng lăng. Những bản thiết kế hay báo cáo về kiến trúc lăng đều được chính tay vua phê duyệt. Là một người thâm sâu, uyên bác, theo đạo Nho giáo nên màu sắc kiến trúc của lăng Minh Mạng cũng hoàn toàn phản ánh được con người của vị vua tài ba này.

XEM THÊM  Thông tin các hãng xe khách Hà Nội đi Huế (2020)

Kiến trúc Lăng mộ hoàng đế Minh Mạng

Lăng Minh Mạng là một mô hình kiến trúc quy mô gồm 40 công trình lớn nhỏ, bao gồm cung điện, đền miếu và đài tạ… được bố trí trên một trục dọc theo đường Thần đạo dài 700m. Bắt đầu từ Đại Hồng Môn ở ngoài cùng tới chân tường của la thành sau mộ vua.

Hình thế của lăng tựa dáng một người đang nằm nghỉ trong tư thế đầu gối lên núi Kim Phụng, chân duỗi ra ngã ba sông trước mặt. Hai nửa hồ Trừng Minh như đôi cánh tay buông xuôi tự nhiên.

Đại Hồng Môn

lang mo hoang de minh mang 3 - Khám phá lăng mộ hoàng đế Minh Mạng xứ Huế
Đại Hồng Môn (Ảnh: sưu tầm)

Mở đầu Thần đạo là Đại Hồng Môn (cổng chính vào Lăng). Cổng cao 9m, rộng 12m. Cổng này có ba lối đi. Lối đi giữa chỉ mở một lần để đưa quan tài nhà vua vào lăng sau đó đóng chặt. Hai cổng phụ gọi là Tả Hồng Môn và Hữu Hồng Môn.

Sau Đại Hồng Môn là một sân rộng 45m x 45m, hai bên có hai hàng tượng quan viên, voi ngựa. Cuối sân là Bi Đình (là nhà, đình dựng lên để đặt bia). Trên bia có bài “Thánh Đức thần công” (ghi công của vua Minh Mạng).

Tiếp theo là sân triều lễ. Sân triều lễ được chia làm bốn bậc lớn nhằm giảm bớt cảm giác choáng ngợp của con người trước sự mênh mông của kiến trúc.

Cuối sân triều lễ là Hiển Đức môn, mở đầu cho khu vực tẩm điện.

XEM THÊM  Khám phá thiết kế và ý nghĩa của cửu vị thần công Huế

Tẩm điện

lang mo hoang de minh mang 5 - Khám phá lăng mộ hoàng đế Minh Mạng xứ Huế
Điện Sùng Ân (Ảnh: wikimapia.org)

Điện Sùng Ân nằm ở trung tâm của tẩm điện, trong có thờ bài vị vua và hoàng hậu. Hoàng Trạch môn là công trình kết thúc khu vực tẩm điện.

Minh Lâu

lang mo hoang de minh mang 4 - Khám phá lăng mộ hoàng đế Minh Mạng xứ Huế
Minh Lâu (Ảnh: sưu tầm)

Đi qua ba cây cầu bắt qua hồ Trừng Minh là tới Minh Lâu. Minh Lâu nghĩa là lầu sáng, nơi nhà vua suy tư vào những đêm hè trăng thanh gió mát. Đây là công trình mang giá trị kiến trúc nổi bật của khu lăng.

Bửu Thành

lang mo hoang de minh mang 6 - Khám phá lăng mộ hoàng đế Minh Mạng xứ Huế
Đường dẫn vào Bửu Thành (Ảnh: vietnammoi.vn)

Từ Minh Lâu đi xuống sẽ gặp cầu Thông Minh Chính Trực vắt ngang hồ Tân Nguyệt để dẫn vào Bửu Thành. Đây là tòa thành bảo vệ nơi yên nghỉ của nhà vua. Mộ vua nằm giữa tâm một quả đồi mang tên Khải Trạch Sơn, được giới hạn bởi Bửu Thành hình tròn.

Người các công trình chính nằm dọc đường thần đạo, lăng Minh Mạng còn có nhiều công trình phụ đối xứng nhau từng cặp.

Hy vọng những thông tin trên về lăng mộ hoàng đế Minh Mạng sẽ giúp chuyến khám phá lăng của bạn diễn ra thuận lợi hơn. Hãy lần lượt khám phá hết các địa điểm du lịch nổi tiếng xứ Huế để thêm yêu vùng đất Huế bạn nhé.