Khám phá kiến trúc độc đáo của Thế Tổ Miếu Huế

kham pha kien truc doc dao cua the to mieu hue3341 - Khám phá kiến trúc độc đáo của Thế Tổ Miếu Huế

Trong chuyến du lịch Huế, du khách sẽ được chiêm ngưỡng các cung điện, đền đài và lăng tẩm của các vua được bảo tồn và lưu giữ. Sau đây là thông tin giới thiệu về Thế Tổ Miếu Huế, một công trình quan trọng bậc nhất trong Hoàng thành Huế.

Đôi nét về Thế Tổ Miếu

Huế từng là kinh đô của quốc gia thống nhất dưới thời 13 vị vua Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử Việt Nam.

kham pha kien truc doc dao cua the to mieu hue 1 - Khám phá kiến trúc độc đáo của Thế Tổ Miếu Huế
Thế Tổ Miếu Huế là công trình quan trọng bậc nhất trong Hoàng thành Huế. Ảnh: Sưu tầm

Thế Tổ Miếu hay còn gọi là Thế Miếu, nằm ở vòng thành thứ hai bên trong kinh thành Huế. Tọa lạc ở góc Tây Nam bên trong Hoàng thành Huế, đây là nơi thờ các vị vua triều Nguyễn. Nơi này được triều đình chọn để cúng tế các vị vua quá cố. Nữ giới trong triều không được đến đây để tham dự các cuộc lễ này.

Trước đây, khu vực này là tòa Hoàng Khảo Miếu, miếu thờ ông Nguyễn Phúc Côn, thân sinh vua Gia Long (tức Nguyễn Ánh). Sau đó được chọn làm miếu thờ chung của hầu hết các vị vua triều Nguyễn,

kham pha kien truc doc dao cua the to mieu hue1 - Khám phá kiến trúc độc đáo của Thế Tổ Miếu Huế
Thế Tổ Miếu Huế sở hữu kiến trúc đặc sắc. Ảnh: Sưu tầm

Đến năm 1821, dưới thời vua Minh Mạng, Hoàng Khảo Miếu được dời về phía Bắc khoảng 50m để xây dựng Thế Tổ Miếu.

Thế Tổ Miếu được bình chọn là một trong các địa điểm du lịch Huế. Công trình độc đáo này được khách du lịch trong nước và ngoài nước ghé thăm.

Khi đến nơi thờ tự uy nghiêm này, du khách sẽ được tìm hiểu thân thế và cuộc đời của các vị vua dưới triều Nguyễn. Từ đó, hiểu biết hơn về lịch sử Việt Nam.

XEM THÊM  Chùa Thiên Mụ oai nghiêm bên dòng sông Hương

Khám phá kiến trúc độc đáo của Thế Tổ Miếu

kham pha kien truc doc dao cua the to mieu hue34 - Khám phá kiến trúc độc đáo của Thế Tổ Miếu Huế
Thế Tổ Miếu là miếu thờ chiếm 1 phần lớn trong khu vực Hoàng thành và Tử Cấm Thành. Ảnh: Sưu tầm

Thế Tổ Miếu được xây dựng trong khuôn viên hình chữ nhật. Kiến trúc của tòa Thế Tổ Miếu được thiết kế theo lối “trùng thiềm điệp ốc”. Đây là kiểu nhà kép hai mái trên một nền. Mặt nền có diện tích khoảng 1.500 mét vuông.

Đây là miếu thờ chiếm 1 phần lớn trong khu vực Hoàng thành và Tử Cấm Thành.

kham pha kien truc doc dao cua the to mieu hue34364 - Khám phá kiến trúc độc đáo của Thế Tổ Miếu Huế
Thế Tổ Miếu được bình chọn là một trong các địa điểm du lịch Huế. Ảnh: Sưu tầm

Phần tiền điện Thế Tổ Miếu gồm 11 gian 2 chái đơn, nhà chính có 9 gian 2 chái kép. Các bản gỗ nối liền nhau được chạm trổ hoa văn rất tinh tế.

Phần mái của tòa Thế Tổ Miếu gồm 2 tầng, được lợp ngói ống lưu ly vàng. Gắn các hình rồng ở đỉnh nóc trông rất uy nghi. Nằm giữa hai tầng mái là dải cổ diêm được trang trí với những bức tranh sinh động, đặc sắc.

Ở gian giữa Tổ Miếu là án thờ vua Gia Long và hai Hoàng hậu. Các án thờ của những vị vua còn lại đều đặt theo nguyên tắc “tả chiêu hữu mục”.

kham pha kien truc doc dao cua the to mieu hue3434 - Khám phá kiến trúc độc đáo của Thế Tổ Miếu Huế
Các gian thờ bên trong Thế Tổ Miếu. Ảnh: Sưu tầm

Theo gia pháp của họ Nguyễn, không được thờ các vị vua bị coi là “xuất đế” và “phế đế” trong tòa miếu này. Trước năm 1958, có 7 án thờ của vua Gia long, vua Minh Mạng, vua Tự Đức, vua Thiệu Trị, vua Kiến Phúc, vua Đồng Khánh và vua Khải Định.

Cho đến năm 1958, vua Hàm Nghi, vua Thành Thái và vua Duy Tân là ba vị vua có công với nhân dân và được đưa vào thờ. Đến nay, các án thờ của vua Dục Đức, vua Hiệp Hòa và vua Bảo Đại vẫn chưa có mặt trong Thế Tổ Miếu.

XEM THÊM  Hồ Tịnh Tâm Huế - Cảnh quan nổi tiếng dưới triều Nguyễn

Trong hành trình tham quan Thế Tổ Miếu, du khách sẽ được nghe thuyết minh cụ thể về những vị vua này.

Khoảng sân rộng phía trước được lát gạch Bát Tràng bằng phẳng. 14 chiếc đòn đá được đặt xung quanh, bên trên đặt các chậu sứ trồng các loại hoa, cây kiểng.

kham pha kien truc doc dao cua the to mieu hue3341 - Khám phá kiến trúc độc đáo của Thế Tổ Miếu Huế
Khoảng sân rộng phía trước Thế Miếu. Ảnh: Sưu tầm

Hai con kỳ lân đặt hai bên sân trông giống như là người canh giữ Tổ Miếu. Ở cuối sân, Cửu Đỉnh (chín chiếc đỉnh đồng to lớn) được đặt thẳng hàng với 9 gian thờ trong miếu.

Được đặt tiếp nối với công trình này là Hiển Lâm Các. Đây là đài kỷ niệm ghi nhớ công tích của các vua nhà Nguyễn và các quan đại thần trong triều. Hiển Lâm Các cao 17m là công trình cao nhất trong Hoàng thành Huế.

Có nhiều lư hương to lớn được đặt xung quanh Hiển Lâm Các. Ngoài ra còn có các cây cảnh lâu năm tỏa bóng mát. Du khách đến đây có thể ngồi nghỉ chân ở những gốc cây hoặc chụp ảnh trước Hiển Lâm Các.

kham pha kien truc doc dao cua the to mieu hue3431 - Khám phá kiến trúc độc đáo của Thế Tổ Miếu Huế
Nét kiến trúc đặc sắc nơi đây sẽ mang đến du khách nhiều trải nghiệm. Ảnh: Sưu tầm

Ngoài Thế Tổ Miếu, bên trong Hoàng thành còn có Triệu Tổ Miếu, Thái Tổ Miếu, Hưng Tổ Miếu và Miếu Phụng Tiên.

Để hiểu thêm về các công trình trong thời kỳ nhà Nguyễn, du khách đừng quên ghé thăm Thế Tổ Miếu Huế. Nét kiến trúc đặc sắc nơi đây sẽ mang đến bạn nhiều trải nghiệm.

Với những thông tin vừa chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ hữu ích với tất cả du khách.

XEM THÊM  Ứng Lăng Khải Định - nơi có kiến trúc giao thoa giữa nhiều nên văn hóa