Khám phá kiến trúc độc đáo của chùa Từ Đàm

kham pha kien truc doc dao cua chua tu dam42 - Khám phá kiến trúc độc đáo của chùa Từ Đàm

Để  hiểu Huế và trải nghiệm với Huế trọn vẹn nhất, Chùa Từ Đàm là địa chỉ bạn cần và nên đến đầu tiên nhất.

Thông tin về chùa Từ Đàm

Chùa Từ Đàm nằm ở phường Trường An thành phố Huế, ngay tại đoạn giao giữa đường Điện Biên Phủ với con đường Sư Liễu Quán. Ngôi chùa này thu hút nhiều người đến viếng thăm.

kham pha kien truc doc dao cua chua tu dam - Khám phá kiến trúc độc đáo của chùa Từ Đàm
Chùa Từ Đàm. Ảnh: huesmiletravel.com.vn

Ban đầu Chùa Từ Đàm có tên là Ấn Tôn. Được hoàn tất vào năm (1695). Từ khi được đưa vào sử dụng cho đến nay, ngôi chùa đã hơn 300 tuổi

Ban đầu chùa có tên là Ấn Tôn với ý nghĩa là lấy sự truyền tâm làm tông chỉ của chùa. Đến thời Thiệu Trị chùa được trùng tu và trở nên khang trang hẳn. Đồng thời, đươc gọi với tên Từ Đàm.

Ý nghĩa tên gọi Từ Đàm  đó là mây lành. Ý nghĩa lớn hơn đó là Đức Phật như mây lành mang bóng may che chở cho nhân gian. Ngôi chùa mang ý nghĩa và triết lý từ Phật mang đến cho thế gian, phổ độ chúng sinh, khai sáng tâm hồn và mang an lành đến cho nhân gian.

kham pha kien truc doc dao cua chua tu dam1 - Khám phá kiến trúc độc đáo của chùa Từ Đàm
Từ Đàm  có ý nghĩa lớn hơn đó là Đức Phật như mây lành mang bóng may che chở cho nhân gian. Ảnh: Sưu tầm

Đến năm 1935, chùa được xây thêm và mở rộng. Sở hữu lối kiến trúc mới, chùa trở nên phù hợp với nhu cầu của con người trong trong một thời đại mới.

Trong cuộc vận hội chấn hưng Phật giáo Bắc – Trung – Nam, ngôi chùa này được dùng để làm trụ sở cho Giao hội Hội Phật giáo của cả xứ Trung kỳ.

XEM THÊM  Khám phá kiệt tác Cửu Đỉnh Huế thời nhà Nguyễn trong Hoàng thành

Chức năng của chùa Từ Đàm vẫn không hề thay đổi từ thời điểm trùng tu cho đến nay.

Tuy nhiên, điểm bất cập lớn nhất của ngôi chùa này đó là dù được trùng tu nhưng không gian kiến trúc lúc đó vẫn  chật chội so với lượng Phật tử ngày một đông

Lối kiến trúc độc đáo của chùa Từ Đàm

So với các ngôi chùa khác trên Việt Nam,chùa Từ Đàm có nhiều điểm đặc trưng rất giống. Tuy rằng được khai sinh khá lâu nhưng ngôi chùa này đã trải qua những lần trùng tu, tu sửa.

Do đó, nơi đây sở hữu lối kiến trúc khá lạ mắt, có sự pha trộn giữa những đường nét nghệ thuật kiến trúc truyền thống và hiện đại.

kham pha kien truc doc dao cua chua tu dam331 - Khám phá kiến trúc độc đáo của chùa Từ Đàm
Chùa có kiến trúc khá lạ mắt, có sự pha trộn giữa truyền thống và hiện đại. Ảnh: huesmiletravel.com.vn

Gồm ba phần, trước là cổng tam quan, chùa chính và phía sau là nhà Hội.

Chùa có khuôn viên với không gian rộng rãi, thoáng mát được bài trí bởi cây, chậu cảnh và cây cổ thụ trước sân.

Cội cây Bồ đề nằm ở phía trong cổng tam quán.

Với hàng trăm năm lịch sử, cây bồ đề cổ thụ nơi đây tượng trưng cho sức sống Phật giáo giữa lòng dân tộc. Cây to bằng cả ba bốn vòng tay ôm, tỏa bóng mát xuống sân, vững hơn cột đồng. Đây cũng chính là nét đặc trưng riêng của chùa Từ Đàm được gìn giữ cho đến ngày nay.

kham pha kien truc doc dao cua chua tu dam2 - Khám phá kiến trúc độc đáo của chùa Từ Đàm
Sân chùa được lát đá bằng phẳng, có diện tích khá rộng. Được bao phủ bởi  bóng cây Bồ đề vông cùng thoáng mát. Ảnh: Sưu tầm

Chùa chính bao gồm tiền đường, chính điện và nhà Tổ. Tiền đường được xây trên nền móng cao 1,5 mét bằng đá hoa cương.

XEM THÊM  Khám phá thiết kế và ý nghĩa của cửu vị thần công Huế

Phần mái ngói thiết kế với những cặp rồng rất uy nghi. Thiết kế uốn cong, mềm mại rất đẹp mắt, nghệ thuật.

Các bức tượng về sự tích đức Phật đơn giản mà không kém phần tinh tế được đặt trên các bệ đá cao, ở ngay dưới mái cổ lầu.

Các bức câu đối ở cột trụ tiền đường được chạm khắc tinh tế, nghệ thuật, cực kỳ sắc sảo. Hai bên tiền đường được xây dựng hai lầu chuông trống.

Bên trong nhà tiền đường, thiết kế lối kiến trung ba gian quen thuộc dài 18m, rộng 7,4m. Gian trong cùng đặt thờ tượng đức Phật Thích Ca ngự trên tòa sen, tay bắt ấn.

kham pha kien truc doc dao cua chua tu dam42 - Khám phá kiến trúc độc đáo của chùa Từ Đàm
Chùa Từ Đàm là địa chỉ bạn cần và nên đến đầu tiên nhất khi bạn muốn hiểu Huế và trải nghiệm với Huế trọn vẹn nhất. Ảnh: Sưu tầm

Đặc biệt, phòng lưu niệm trong chùa được thiết kế theo lối kiến trúc mới. Nơi đây không khác gì một viện bảo tàng trưng bày tất cả những kỷ vật liên quan đến chùa trong suốt thời gian xây dựng và hình thành trong lịch sử.

Nếu muốn nắm hết về Huế quật khởi và cổ kính dịu êm đến thế nào. Thì  hãy viếng thăm ngay chùa Từ Đàm Huế. Chùa Từ Đàm còn là đề tài phong phú và ý nghĩa vô cùng đối với thơ ca nhạc họa. Nghe tiếng chuông chùa nơi đây ngân vang sẽ giúp  tâm hồn như lắng đọng, thanh tịnh.