Cung An Định – giao thoa văn hóa Đông Tây với vẻ đẹp tuyệt mỹ

cung an dinh 5 - Cung An Định - giao thoa văn hóa Đông Tây với vẻ đẹp tuyệt mỹ
Vẻ đẹp kết hợp Âu Á của cung An Định (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Cùng với các công trình kiến trúc khác thời Khải Định như lăng Khải Định, lầu Kiến Trung… cung An Định được xem là một đại diện tiêu biểu của phong cách kiến trúc Việt Nam trong giai đoạn tân – cổ điển. Cùng chúng mình tham quan cung An Định trong bài viết này nhé.

cung an dinh 5 - Cung An Định - giao thoa văn hóa Đông Tây với vẻ đẹp tuyệt mỹ
Vẻ đẹp kết hợp Âu Á của cung An Định (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Cung An Định ở đâu?

Cung An Định tọa lạc bên bờ sông An Cựu, xưa thuộc phường Đệ Bát – Thị xã Huế. Nay là tại số 97 đường Phan Đình Phùng, Thành phố Huế.

Đây là cung điện riêng của vua Khải Định từ khi còn là thái tử đến khi làm vua. Sau này được Bảo Đại thừa kế và từng sống ở đây sau khi thoái vị.

Lịch sử cung An Định

Trước kia, Cung An Định có tên là Phủ Phụng Hóa. Cung được vua Đồng Khánh xây dựng đầu thế kỷ 20 bên bờ sông An Cựu để làm quà cho hoàng tử Nguyễn Phúc Bửu Đảo. Năm 1917, Hoàng tử Bửu Đảo lên ngôi vua, lấy niên hiệu Khải Định (1916 – 1925). Vua Khải Định đã cho xây dựng lại phủ và đổi tên thành cung An Định.

Năm 1922, theo ý nguyện của vua Khải Định, cung An Định được ban cho hoàng tử Vĩnh Thụy. Sau này là vua Bảo Đại. Dưới triều vua Khải Định và Bảo Đại, nơi đây chính là địa điểm tổ chức các lễ tiếp tân, khánh hỷ của hoàng gia. 

Kiến trúc cung An Định có gì đặc biệt?

cung an dinh 6 - Cung An Định - giao thoa văn hóa Đông Tây với vẻ đẹp tuyệt mỹ
Cung An Định toàn cảnh nhìn từ trên cao (Ảnh: baoxaydung.com.vn)

Cung An Định được coi là “viên ngọc” trăm năm của xứ Huế. Cung mang những nét kiến trúc đặc biệt kết hợp vẻ đẹp Âu Á.

Cung An Định quay mặt về hướng nam, phía sông An Cựu. Cung có địa thế bằng phẳng, tổng diện tích mặt bằng 23.463m2, chung quanh có khuôn viên tường gạch, dày 0,5m, cao 1,8m trên có hàng rào song sắt bao bọc. 

Khi còn nguyên vẹn cung có khoảng 10 công trình. Từ trước ra sau là: Bến thuyền, Cổng chính, đình Trung Lập, lầu Khải Tường, nhà hát Cửu Tư Đài, chuồng thú, Hồ nước… Trải qua thời gian và sự tàn phá của chiến tranh, đến nay cung chỉ còn lại 3 công trình khá nguyên vẹn là Cổng chính, đình Trung Lập và lầu Khải Tường. 

Cổng chính Cung An Định

cung an dinh 2 - Cung An Định - giao thoa văn hóa Đông Tây với vẻ đẹp tuyệt mỹ
Cổng chính cung An Định (Ảnh: kienviet.net)

Cổng chính làm theo lối tam quan, có hai tầng, trang trí bằng sành sứ đắp nổi rất công phu. Đây chính là điểm đặc biệt trong trang trí cổng thành của cung. 

Phần đỉnh mái cổng chính mang biểu tượng của một viên trân châu lớn.

Đình Trung Lập

cung an dinh 1 - Cung An Định - giao thoa văn hóa Đông Tây với vẻ đẹp tuyệt mỹ
Đình Trung Lập (Ảnh: kienviet.net)

Đình Trung Lập mang hình dáng bát giác có lớp mái bên dưới bao trọn 8 cạnh. Mái đình Trung Lập đắp nổi 12 con rồng như bay về 4 phương 8 hướng. Tại đây, hầu hết các góc đình đều được đặt tượng bát tiên với nghệ thuật tạo hình ấn tượng.

Trước đây, đình Trung Lập có đặt một bức tượng đồng vua Khải định đúc năm 1920 với tỷ lệ như người thật. Tuy nhiên, đến năm 1960 bức tượng đồng này đã được chuyển vào lăng Khải Định.

Lầu Khải Tường

cung an dinh 3 - Cung An Định - giao thoa văn hóa Đông Tây với vẻ đẹp tuyệt mỹ
Lầu Khải Tường (Ảnh: kienviet.net)

Lầu Khải Tường là công trình đồ sộ và quan trọng nhất của cung An Định còn tồn tại đến ngày nay. Hai chữ “Khải Tường” được chính vua Khải Định đặt với ý nghĩa là nơi khởi phát điềm lành.

Lầu Khải Tường nằm ở phía sau đình Trung Lập. Lầu có 3 tầng, xây dựng bằng các vật liệu mới theo kiểu lâu đài châu Âu, chiếm diện tích tới 745m2. Lầu được trang trí rất công phu, đặc biệt là phần nội thất của tầng 1 với các bức tranh tường có giá trị nghệ thuật rất cao. Tầng 2 là nơi sinh hoạt, nghỉ ngơi và tầng 3 có mục đích chính là để thờ tự.

Ở đại sảnh có 6 bức tranh tường lớn thể hiện lăng tẩm các vị vua nhà Nguyễn. Đó là vua Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức, Đồng Khánh và Khải Định. Những bức tranh này được đánh giá là những kiệt tác nghệ thuật tranh tường Việt Nam đầu thế kỉ 20. Dù bị xuống cấp khá nghiêm trọng nhưng cùng với sự giúp đỡ của các chuyên gia Đức mà đã phục hồi nguyên bản các tác phẩm độc đáo này.

cung an dinh 4 - Cung An Định - giao thoa văn hóa Đông Tây với vẻ đẹp tuyệt mỹ
Đại sảnh cung An Định với những bức tranh tuyệt đẹp (Ảnh: kienviet.net)

Đến nay, cung An Định vẫn luôn là một điểm đến lịch sử, là địa danh du lịch nổi tiếng của xứ Huế. Đây cũng là địa điểm diễn ra các hoạt động nghệ thuật, triển lãm… thu hút đông đảo du khách đến tham quan tại xứ Huế.

XEM THÊM  Đàn Nam Giao là đàn tế trời của các vua Nguyễn