Chùa Thiên Mụ oai nghiêm bên dòng sông Hương

chua thien mu - Chùa Thiên Mụ oai nghiêm bên dòng sông Hương
Chùa Thiên Mụ (Nguồn: https://www.vntrip.vn/)

Chùa Thiên Mụ là một biểu tượng gắn liền với đất Cố đô hơn 400 năm nay. Đây cũng là một trong những địa danh được nhắc đến nhiều nhất trong hành trình khám phá thành phố Huế. Không gian nơi đây yên tĩnh, linh thiêng.

Chùa Thiên Mụ ở đâu?

Chùa Thiên Mụ Huế được xem là một biểu tượng tôn giáo, tâm linh. Nơi đây sở hữu khung cảnh nên thơ trữ tình. Vì vậy nên được xem là ngôi chùa đẹp nhất trong khu vực đàng trong. Chùa còn có tên gọi khác là chùa Linh Mụ.

chua thien mu - Chùa Thiên Mụ oai nghiêm bên dòng sông Hương
Chùa Thiên Mụ (Nguồn: https://www.vntrip.vn/)

Chùa nằm ngay trên đồi Hà Khê, đường Nguyễn Phúc Nguyên, thuộc địa phận phường Kim Long, cố đô Huế. Do nằm giữa một không gian non nước hữu tình, nên nơi đây luôn là nguồn cảm hứng của bao tác phẩm nghệ thuật thi ca, hội họa.

Khung cảnh nên thơ chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ nổi tiếng là ngôi chùa cổ nhất tại Huế. Nơi đây khiến bao du khách phải luyến lưu bởi vẻ đẹp bình yên, sâu lắng. Nhìn từ xa, ngôi chùa hiện lên với hình dáng như một con rùa khổng lồ đang gánh trên lưng một tòa tháp cổ hướng đầu ra dòng sông Hương. Đặt chân đến đây, du khách sẽ có cảm giác như lạc giữa chốn bồng lai tiên cảnh. Mọi người như thả hồn đắm mình trong không gian cổ kính. Xung quanh được bao phủ bởi những cây thông, cây cảnh, ao sen,… Tất cả mang đến một cảm giác rất bình yên.

XEM THÊM  Hồ Thủy Tiên Huế - điểm đến bị lãng quên bỗng dưng nổi tiếng

Nét đẹp kiến trúc của ngôi chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ Huế đã trải qua nhiều lần sửa chữa, mở rộng quy mô. Ngôi chùa gây ấn tượng mạnh về kiểu kiến trúc. Đến chùa, bạn sẽ được chiêm ngưỡng nhiều quần thể bề thế bên trong như Tháp Phước Duyên, Điện Đại Hùng, Điện Quan Thế âm,… Toàn bộ các công trình này đều nằm trên ngọn đồi hình chữ nhật hướng Bắc – Nam. Bao bọc xung quanh là bức tường đá vững chãi.

Cổng Tam Quan là cánh cổng chính dẫn lối vào chùa. Cổng có cấu trúc gồm 2 tầng và 8 mái có 3 lối đi. Tại mỗi lối qua cổng đều có cửa ván gỗ, được bó bằng đinh gõ và đai kiên cố. Ở hai bên đặt những bức tượng hộ pháp. Điều này thể hiện như một cách trấn giữ ngôi chùa luôn được bình yên.

chua thien mu3 - Chùa Thiên Mụ oai nghiêm bên dòng sông Hương
Cổng Tam Quan (Nguồn: https://www.vntrip.vn/)

Tháp Phước Duyên là tòa tháp nổi bật ở chùa Thiên Mụ. Đây là một biểu tượng gắn liền với sự nổi tiếng của chùa Thiên Mụ. Tháp Phước Duyên hay còn gọi là Phước Duyên Bửu Tháp được xây dựng vào năm 1844. Tháp có hình bát giáo cao 7 tầng, dưới lớn và nhỏ dần khi lên cao. Mỗi tầng thờ một đức Phật khác nhau.

chua thien mu2 - Chùa Thiên Mụ oai nghiêm bên dòng sông Hương
Tháp Phước Duyên (Nguồn: https://vnexpress.net/)

Trong tháp có hệ thống bậc thang hình xoắn ốc dẫn lên tầng cao nhất. Riêng tầng 6 và tầng 7, bạn phải đi bằng thang bộ làm bằng gỗ. Tháp chính là công trình hiện ra ngay đầu tiên khi bước chân vào chùa. Hình ảnh của tháp ngã bóng trên dòng sông Hương duyên dáng đã làm say đắm không biết bao tâm hồn du khách.

XEM THÊM  Phố đi bộ Huế đông vui nhộn nhịp cuối tuần

Điện Đại Hùng là ngôi nhà chánh điện của chùa Thiên Mụ. Nơi đây thờ phật Di Lạc. Điện có kiến trúc kiểu Trùng thiền điệp ốc được phục chế vào năm 1959.

Thời gian nào thích hợp tham quan chùa Thiên Mụ

Thời tiết ở Huế thuận lợi. Bạn có thể ghé thăm vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Nhưng chú ý tránh đi vào mùa mưa. Nhưng thời điểm  lý tưởng nhất có lẽ là khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 2. Lúc này, thời tiết vô cùng dễ chịu. Không khí mát mẻ tạo điều kiện để du khách khám phá hết vẻ đẹp của ngôi chùa Thiên Mụ.

Khi tham quan chùa Thiên Mụ cần lưu ý những gì?

Chùa Thiên Mụ hay bất kì ngôi chùa nào khác đều là chốn linh thiêng bậc nhất.  Vì thế nếu đến tham quan bạn nên mặc trang phục lịch sự, kín đáo. Đừng mặc đồ quá ngắn, hở hang ảnh hưởng chốn tôn nghiêm.
Không gian ở chùa luôn thanh tịnh và bình yên, các bạn chú ý không trò chuyện quá lớn tiếng, cũng hạn chế đùa ngịch hay nói bậy, chửi bậy nhé.
Vì chùa khá rộng, mất khá nhiều thời gian để tham quan. Bạn hãy mang theo nước uống hoặc ô che nắng nha!

Nếu ra Huế, các bạn hãy đến chùa để vãn cảnh, chiêm bái, tận hưởng khung cảnh thanh tịnh. Thành tâm cầu mong những điều tốt đẹp đến với bản thân, gia đình.

XEM THÊM  Khám phá tất tần tần tật về Đại Nội Cung Đình Huế